4 điều các bậc phụ huynh nhất định không được làm khi con cái bị bắt nạt ở trường

   0   0  
  • gplus
  • pinterest
Nhiều phụ huynh đã có những phản ứng chưa thực sự đúng đắn khi con mình bị bắt nạt ở trường. Điều đó không những không làm cho sự việc được giải quyết triệt để mà còn khiến hình tình nghiêm trọng hơn.
4 điều các bậc phụ huynh nhất định không được làm khi con cái bị bắt nạt ở trường

Bé Dao Dao 6 tuổi năm nay lên mẫu giáo lớn. Tuy nhiên so với bạn cùng trang lứa, Dao Dao có phần thấp, lại có chút béo.


Một ngày, hai bạn nhỏ cùng lớp với Dao Dao đặt cho cô bé biệt danh là "Con béo". Dao Dao ngồi trong lớp không ngừng khóc, bé về nhà với tâm trạng buồn bã.


Mẹ cô bé biết được nguyên do liền đến phê bình hai bạn nhỏ đã trêu cười Dao Dao vì nghĩ rằng như vậy sẽ không có ai dám trêu cười con gái mình nữa.


Tuy nhiên đến hôm sau, Dao Dao lại nghe thấy tiếng một bạn nam gọi mình: "Con béo của bà béo đến rồi kìa". Từ sự việc đó mới thấy, cách làm của mẹ Dao Dao chỉ như đổ thêm dầu vào lửa.


Trên thực tế, khi gặp con bị trêu đùa, giỡn cợt, các bậc phụ huynh cần tránh làm những cách làm sau:


1. Bàng quan, trách cứ con


Khi biết con bị trêu đùa, các bậc phụ huynh không nhận thức được điều đó mà còn quở trách con cái: "Việc cỏn con, chả có chút tiền đồ nào".


Trẻ con thường rất để ý đến sự chê cười của người khác, trong lòng không an tâm. Nếu như liên tục bị trêu đùa, đứa trẻ sẽ phủ nhận bản thân, không tin tưởng, không dám tiếp xúc với người khác, thậm chí không dám đi học.


(Ảnh minh họa)Đầu tiên, các bậc phụ huynh cần kịp thời giúp con mình đả thông tư tưởng, dẹp bỏ những cảm xúc xấu, có thể thông qua việc kể câu chuyện, ví dụ về tuổi thơ của những người thành công, nổi tiếng... nhằm khơi dậy sự tự tin cho con, giúp con thoải mái đi học.


2. Tố cáo với giáo viên


Tố cáo với giáo viên là cách làm rất quen thuộc và thường thấy của rất nhiều bậc phụ huynh khi con mình gặp phải tình huống này.


Họ cho rằng dựa vào quyền uy của giáo viên, việc trêu đùa sẽ chấm dứt. Tuy nhiên, trên thực tế, cách làm này không phải lúc nào cũng đem lại hiệu quả.


active" type="Photo" style="">

 4 điều các bậc phụ huynh nhất định không được làm khi con cái bị bắt nạt ở trường - Ảnh 2.


(Ảnh minh họa)Việc bị phụ huynh tố giác lên giáo viên chỉ làm những đứa trẻ bị tố giác càng thêm tức giận, có thể dẫn đến việc trêu đùa ngày một nghiêm trọng, bản thân con cái họ có thể gặp phải những sự bài xích từ các học sinh khác.


Vì thế nếu không đến mức bất đắc dĩ thì đừng tìm đến giáo viên. Nếu như bắt buộc phải tìm đến, nhất định phải phản ánh khách quan và chân thực nhất tình hình, cùng với giáo viên tìm cách giải quyết.


3. Tìm đối phương nói lý lẽ


Có những bậc phụ huynh khi nhìn thấy con mình bị trêu đùa, cảm thấy uất ức, liền trực tiếp tìm đến tận nhà, lợi dụng việc mình là người lớn, quở trách hoặc cảnh cáo đứa trẻ.


Cách làm này của các bậc phụ huynh chỉ là hình thức "ỷ lớn bắt nạt bé".


Hơn nữa trong lúc tức giận, lời nói và hành động có thể quá gay gắt, khiến cho đứa trẻ cảm thấy người lớn đang ỷ thế đàn áp chúng. Hậu quả trực tiếp là làm cho con của mình bị cô lập.


active" type="Photo" style="">

 4 điều các bậc phụ huynh nhất định không được làm khi con cái bị bắt nạt ở trường - Ảnh 3.


(Ảnh minh họa)Thực tế, các bậc phụ huynh không phải không thể tìm ra đứa trẻ có mâu thuẫn, mà nên chờ bản thân nguôi cơn giận, bình tâm, gọi riêng bé ra và nói về những hành vi mà bé đã làm cho con mình buồn, khiến cho bé nhận thức được hành vi của mình đã gây ra tổn thương cho người khác.


Rất nhiều đứa trẻ trong lúc này sẽ nhìn nhận vấn đề với thái độ của một người lớn, từ đó chấm dứt việc bắt nạt bạn bè.


4. Dạy con lấy oán trả oán


"Người ta có mồm, con cũng có mồm, người khác chửi mình là "con béo" con cũng có thể chửi lại nó là "thằng khỉ gầy" – có những bậc phụ huynh thường dạy con mình như vậy khi gặp phải trường hợp bị bạn trêu đùa.


Sau này khi có người cười nhạo con, con cười nhạo lại họ. Cách làm này khiến đứa trẻ có thói quen dùng ngôn ngữ hành vi đả kích để giải quyết vấn đề.


Một khi đã hình thành thói quen, suy nghĩ không tốt trong lời nói, đứa trẻ sẽ gặp phải sự bài xích từ những người xung quanh về sau này.


active" type="Photo" style="">

 4 điều các bậc phụ huynh nhất định không được làm khi con cái bị bắt nạt ở trường - Ảnh 4.


(Ảnh minh họa)Nếu nhất định cần hai đứa trẻ tự giải quyết vấn đề, hãy để hai đứa trẻ được cùng chơi đùa trong không khí vui vẻ, làm cho đối phương nhận thức được bản thân mình có liên quan đến niềm vui hay nỗi buồn của bạn mình.


Lúc này con bạn có thể cùng với bạn nói ra suy nghĩ của mình, khiến đối phương chấm dứt hành động gây ra sự tổn thương.


link-content-footer IMSCurrentEditorEditObject" type="link">8 điều cấm kỵ khi dạy con cùng triết lý lấy nghèo dạy con trai, lấy giàu nuôi con gái khiến phụ huynh thấm thía từng câu từng chữ


Tag :

  • gplus
  • pinterest
Bình luận (0)
Đánh giá:

4 điều các bậc phụ huynh nhất định không được làm khi con cái bị bắt nạt ở trường

Nhiều phụ huynh đã có những phản ứng chưa thực sự đúng đắn khi con mình bị bắt nạt ở trường. Điều đó không những không làm cho sự việc được giải quyết triệt để mà còn khiến hình tình nghiêm trọng hơn.


4 dieu cac bac phu huynh nhat dinh khong duoc lam khi con cai bi bat nat o truong


Nhieu phu huynh da co nhung phan ung chua thuc su dung dan khi con minh bi bat nat o truong. Dieu do khong nhung khong lam cho su viec duoc giai quyet triet de ma con khien hinh tinh nghiem trong hon.


Be Dao Dao 6 tuoi nam nay len mau giao lon. Tuy nhien so voi ban cung trang lua, Dao Dao co phan thap, lai co chut beo.


Mot ngay, hai ban nho cung lop voi Dao Dao dat cho co be biet danh la "Con beo". Dao Dao ngoi trong lop khong ngung khoc, be ve nha voi tam trang buon ba.


Me co be biet duoc nguyen do lien den phe binh hai ban nho da treu cuoi Dao Dao vi nghi rang nhu vay se khong co ai dam treu cuoi con gai minh nua.


Tuy nhien den hom sau, Dao Dao lai nghe thay tieng mot ban nam goi minh: "Con beo cua ba beo den roi kia". Tu su viec do moi thay, cach lam cua me Dao Dao chi nhu do them dau vao lua.


Tren thuc te, khi gap con bi treu dua, gion cot, cac bac phu huynh can tranh lam nhung cach lam sau:


1. Bang quan, trach cu con


Khi biet con bi treu dua, cac bac phu huynh khong nhan thuc duoc dieu do ma con quo trach con cai: "Viec con con, cha co chut tien do nao".


Tre con thuong rat de y den su che cuoi cua nguoi khac, trong long khong an tam. Neu nhu lien tuc bi treu dua, dua tre se phu nhan ban than, khong tin tuong, khong dam tiep xuc voi nguoi khac, tham chi khong dam di hoc.


(Anh minh hoa)Dau tien, cac bac phu huynh can kip thoi giup con minh da thong tu tuong, dep bo nhung cam xuc xau, co the thong qua viec ke cau chuyen, vi du ve tuoi tho cua nhung nguoi thanh cong, noi tieng... nham khoi day su tu tin cho con, giup con thoai mai di hoc.


2. To cao voi giao vien


To cao voi giao vien la cach lam rat quen thuoc va thuong thay cua rat nhieu bac phu huynh khi con minh gap phai tinh huong nay.


Ho cho rang dua vao quyen uy cua giao vien, viec treu dua se cham dut. Tuy nhien, tren thuc te, cach lam nay khong phai luc nao cung dem lai hieu qua.


active" type="Photo" style="">

 4 dieu cac bac phu huynh nhat dinh khong duoc lam khi con cai bi bat nat o truong - Anh 2.


(Anh minh hoa)Viec bi phu huynh to giac len giao vien chi lam nhung dua tre bi to giac cang them tuc gian, co the dan den viec treu dua ngay mot nghiem trong, ban than con cai ho co the gap phai nhung su bai xich tu cac hoc sinh khac.


Vi the neu khong den muc bat dac di thi dung tim den giao vien. Neu nhu bat buoc phai tim den, nhat dinh phai phan anh khach quan va chan thuc nhat tinh hinh, cung voi giao vien tim cach giai quyet.


3. Tim doi phuong noi ly le


Co nhung bac phu huynh khi nhin thay con minh bi treu dua, cam thay uat uc, lien truc tiep tim den tan nha, loi dung viec minh la nguoi lon, quo trach hoac canh cao dua tre.


Cach lam nay cua cac bac phu huynh chi la hinh thuc "y lon bat nat be".


Hon nua trong luc tuc gian, loi noi va hanh dong co the qua gay gat, khien cho dua tre cam thay nguoi lon dang y the dan ap chung. Hau qua truc tiep la lam cho con cua minh bi co lap.


active" type="Photo" style="">

 4 dieu cac bac phu huynh nhat dinh khong duoc lam khi con cai bi bat nat o truong - Anh 3.


(Anh minh hoa)Thuc te, cac bac phu huynh khong phai khong the tim ra dua tre co mau thuan, ma nen cho ban than nguoi con gian, binh tam, goi rieng be ra va noi ve nhung hanh vi ma be da lam cho con minh buon, khien cho be nhan thuc duoc hanh vi cua minh da gay ra ton thuong cho nguoi khac.


Rat nhieu dua tre trong luc nay se nhin nhan van de voi thai do cua mot nguoi lon, tu do cham dut viec bat nat ban be.


4. Day con lay oan tra oan


"Nguoi ta co mom, con cung co mom, nguoi khac chui minh la "con beo" con cung co the chui lai no la "thang khi gay" – co nhung bac phu huynh thuong day con minh nhu vay khi gap phai truong hop bi ban treu dua.


Sau nay khi co nguoi cuoi nhao con, con cuoi nhao lai ho. Cach lam nay khien dua tre co thoi quen dung ngon ngu hanh vi da kich de giai quyet van de.


Mot khi da hinh thanh thoi quen, suy nghi khong tot trong loi noi, dua tre se gap phai su bai xich tu nhung nguoi xung quanh ve sau nay.


active" type="Photo" style="">

 4 dieu cac bac phu huynh nhat dinh khong duoc lam khi con cai bi bat nat o truong - Anh 4.


(Anh minh hoa)Neu nhat dinh can hai dua tre tu giai quyet van de, hay de hai dua tre duoc cung choi dua trong khong khi vui ve, lam cho doi phuong nhan thuc duoc ban than minh co lien quan den niem vui hay noi buon cua ban minh.


Luc nay con ban co the cung voi ban noi ra suy nghi cua minh, khien doi phuong cham dut hanh dong gay ra su ton thuong.


link-content-footer IMSCurrentEditorEditObject" type="link">8 dieu cam ky khi day con cung triet ly lay ngheo day con trai, lay giau nuoi con gai khien phu huynh tham thia tung cau tung chu


RẤT NHIỀU SẢN PHẨM

SẢN PHẨM PHONG PHÚ

Đa dạng hàng trăm ngàn

CÁC THƯƠNG HIỆU NỔI TIẾNG

THÔNG TIN ĐA DẠNG

Chi tiết từng loại hàng

TIN TỨC CẬP NHẬT

TIN KINH TẾ

Các tin cập nhật liên tục

HỖ TRỢ NHANH CHÓNG

HỖ TRỢ NHANH CHÓNG

Tư vẫn miễn phí, nhiệt tình

Cổng Giao Thương www.conggiaothuong.com Hà Nội, Việt Nam 75 Đinh Tiên Hoàng VN-HN 10000 VN ‎0900000000